Đăng bởi 2 phản hồi

Những yếu tố nào xác định hiệu quả hệ thống pin mặt trời?

nhung-yeu-to-xac-dinh-hieu-qua-cua-pin-mat-troi

Hiệu quả của pin năng lượng mặt trời, hay tỷ lệ chuyển đổi, đề cập đến lượng năng lượng mặt trời đến được chuyển thành năng lượng điện. Thông thường, hiệu quả của các tấm pin mặt trời thương mại hoạt động trong khoảng 11-15%.

Những tấm pin mặt trời hiệu quả nhất là gì? 

Các tế bào năng lượng mặt trời hiệu quả nhất đến ngày này được dựa trên một bộ tập trung đa tiếp giáp và chuyển đổi 44,0% năng lượng mặt trời thành điện.  Các tấm pin mặt trời có hiệu năng cao nhất trên thị trường Mỹ hiện nay là SunPower SPR-327NE-WHT-D với hiệu suất mô-đun là 20,1%. 

SunPower SPR-343J-WHT-D và SPR-343NJ-WHT-D đã được khẳng định ở mức 21,0%, nhưng hiện tại chúng không còn được sản xuất nữa.

Hiệu quả của tấm pin mặt trời bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố. Sau đây là những điều quan trọng nhất:

Loại pin mặt trời

  • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể dựa trên tinh thể silicon có độ tinh khiết cao nhất. Điều này làm cho chúng trở thành loại pin năng lượng mặt trời hiệu quả nhất cho chủ người dùng.
  • Các tấm pin năng lượng mặt trời dựa trên silicon đa tinh thể thường không hiệu quả như đơn tinh thể (monocrystalline), nhưng không có nhiều khác biệt.
  • Các tấm pin mặt trời mỏng trong ngày nay tương đối hiệu quả, nhưng chúng cũng rẻ hơn. Các tấm pin năng lượng mặt trời mỏng chiếm nhiều không gian hơn so với các tấm pin mặt trời đơn cực hoặc đa tinh thể, đó là lý do tại sao chúng không phù hợp với hầu hết các hộ gia đình.

Bóng râm

Bóng râm rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến sản lượng của các tấm pin mặt trời. Tùy thuộc vào thiết lập của bạn, một chút bóng mát thậm chí có thể làm giảm toàn bộ hệ mặt trời. Vi biến tần cung cấp một giải pháp khả thi cho các vấn đề bóng.

Các nhà lắp đặt hệ thống pin lượng mặt trời chuyên nghiệp sẽ thực hiện phân tích kỹ lưỡng về bóng trong trường hợp cụ thể của bạn.

bong-ram
Bóng râm ảnh hưởng tới hiệu suất của pin mặt trời

Sự định hướng

Để có hiệu quả tốt nhất, các tấm pin mặt trời nên được bố trí để tối đa hóa đầu vào của ánh sáng mặt trời. Điều này có nghĩa là các tấm pin mặt trời phải được hướng về phía Tây ở Việt Nam.

Máy theo dõi năng lượng mặt trời đã được phát minh để điều chỉnh hướng các tấm pin mặt trời để đi theo quỹ đạo của mặt trời trong suốt cả ngày. Đối với hầu hết các ngôi nhà, máy theo dõi năng lượng mặt trời không khả thi để phân tích chi phí – lợi ích – chúng đơn giản là quá đắt.

su-dinh-huong-cua-mat-troi
Hướng di chuyển của mặt trời cũng ảnh hưởng tới hiệu suất của pin mặt trời

Chiều cao của mái nhà có thể thay đổi bằng giá đỡ. Trong nhiều trường hợp, điều này sẽ cho phép các tấm pin mặt trời của bạn ở lại lâu hơn dưới ánh mặt trời.

Nhiệt độ

Nhiệt độ không phải là điều bạn phải cân nhắc trừ khi bạn sống ở những vùng rất nóng (Ở Việt Nam bạn không phải lo lắng về vấn đề này). Khi nhiệt độ tăng, hiệu suất của tấm pin mặt trời thường giảm một chút.

nhiet-do-anh-huong-toi-pin-mat-troi-nhu-he-nao
Nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng tới pin mặt trời

Các nhà lắp đặt chuyên nghiệp sẽ đảm bảo rằng các tấm pin mặt trời được định vị để nhận đủ lượng luồng gió thổi. Điều này tạo ra sự mát mẻ tự nhiên, giúp giữ tỷ lệ hiệu quả.

Bảo hành

Hiệu quả của tấm pin mặt trời làm giảm một chút theo thời gian. Nguyên tắc chung là sản lượng điện giảm 0,5% mỗi năm.  Các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời thường đưa ra bảo hành đảm bảo sản lượng điện vẫn ở trên 80% sau 25 năm.

Bảo trì

Một hệ thống năng lượng mặt trời nói chung đòi hỏi phải bảo trì rất ít – đặc biệt nếu hệ thống được gắn lưới. Tuy nhiên, làm sạch các tấm pin mặt trời một cách thường xuyên được khuyến khích. Bụi và đất sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của tấm pin mặt trời nếu không được chăm sóc. Nếu bạn chưa biết cách làm sạch pin thì hãy đọc bài này nhé: Cách tốt nhất để làm sạch pin năng lượng mặt trời.

Ở hầu hết các địa điểm, việc lau bụi bằng nước xà phòng là đủ. Ở một số nơi, lượng mưa sẽ làm việc cho bạn. Sử dụng dịch vụ dọn dẹp nếu bạn đang quá lo lắng để có được lên trên mái nhà.

Bao lâu tôi nên lau chùi tấm pin mặt trời? Thật không may, không có câu trả lời duy nhất cho câu hỏi này. Thực tiễn tốt nhất là theo dõi sản lượng điện của các tấm pin mặt trời để có được một ý tưởng về mức độ thường xuyên làm sạch chúng là cần thiết.

Hiệu quả của pin năng lượng mặt trời quan trọng như thế nào?

Xếp hạng hiệu quả của tấm pin mặt trời chỉ là một trong nhiều yếu tố khác nhau phải được tính đến khi xem xét sử dụng năng lượng mặt trời.

Hãy xem xét điều này: Các tấm pin mặt trời với tỷ lệ chuyển đổi 8% sẽ cần gấp đôi diện tích như tấm pin mặt trời với tỷ lệ chuyển đổi là 16%. Đó là lý do tại sao hầu hết chủ nhà chọn lựa các tấm pin mặt trời đơn hoặc đa tinh thể – chúng có tỷ lệ hiệu suất cao và cũng tiết kiệm không gian.

Bạn đang có ý định lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời để sử dụng, hãy để các chuyên gia của Vật tư năng lượng tư vấn cho bạn, hãy liên hệ chúng tôi để nhận được những giải đáp bất cứ lúc nào. Tel: 0909.682.792- 0984.692.792

Chúng tôi là đơn vị chuyên thi công lắp đặt – bảo trì sửa chữa pin mặt trời, hân hạnh được hợp tác cùng bạn.

Những yếu tố nào xác định hiệu quả hệ thống pin mặt trời?
5 (100%) 2 vote[s]

2 bình luận trong “Những yếu tố nào xác định hiệu quả hệ thống pin mặt trời?

  1. muốn kinh doanh mặt hàng này tại tây ninh. mong được tư vấn

    1. Xin chào anh Nghĩa, a để lại số điện thoại rồi bên e tư vấn cho anh cụ thể hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *